Thời gian làm việc: 8:00 AM - 21:00 PM
Dịch vụ

Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Mọi người thường sử dụng gỗ là nguyên liệu chính cho nhiều món đồ nội thất. Một trong những khuyết điểm của vật liệu này là thường bị mối mọt sau một khoảng thời gian sử dụng. Do đó người ta băn khoăn rất nhiều khi chọn các món đồ bằng gỗ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách xử lý gỗ chống mối mọt mà bạn có thể áp dụng. Như thế chúng ta vừa có thể sử dụng sản phẩm đúng với sở thích của mình vừa đảm bảo vệ độ bền lâu.

meo-chong-moi-mot-an-hai-go

Cách phát hiện mối mọt cho gỗ

Muốn xử lý gỗ chống mối mọt thì trước tiên chúng ta cần phát hiện kịp thời. Mọi người phải tìm thấy và xử lý trước khi mà nó phá hoại đồ đạc. Có nhiều người vẫn chưa biết thế nào là gỗ bị mối mọt. Việc này khá đơn giản. Chúng ta cần quan sát và kiểm tra thật kỹ càng từng món đồ gỗ trong nhà. Đặc biệt là ở những vị trí dễ bị mối mọt. Dưới đây là một số biểu hiện của gỗ khi bị con mối này cắn phá:

  • Những phân mối gỗ khô nhỏ xuất hiện trên những món đồ gỗ. Hơn nữa, xung quanh những mối gỗ đó còn có vết lõm.
  • Phân rắn và rời rạc xuất hiện ở khắp nơi rải rác hoặc chúng có thể tập trung là một chỗ. Từ vị trí đó mọi người hãy nhìn thẳng đứng lên sẽ phát hiện chỗ bị mối mọt.
  • Những nơi mà gỗ thường bị ẩm và ở trong kho, trong các ngóc ngách tối thường.

Chỉ cần chúng ta chú ý kiểm tra các vật dụng bằng gỗ thật kỹ càng thường xuyên thì có thể dễ dàng phát hiện và xử lý mối mọt một cách đơn giản.

Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp xử lý gỗ chống mối mọt được sử dụng. Dưới đây là hai cách thường dùng mà bạn có thể tham khảo.

Phương pháp dân gian

Một trong những cách xử lý gỗ chống mối mọt được người xưa và nay sử dụng hiệu quả là ngâm chúng xuống ao bùn hoặc nước. Nước sẽ có tác dụng làm phân hủy chất dinh dưỡng có trong gỗ. Đó là những điều mà loài mối thích ở gỗ. Cho nên chúng sẽ không còn hứng thú với chất liệu đã hết các chất dinh dưỡng đó. Mọi người thường ngâm chúng trong khoảng 1 năm. Ngoài ra, bạn có thể gác củi lên bếp. Khói bếp cũng có thể bảo vệ được gỗ khỏi mối mọt.

xy-ly-go-chong-moi-mot

Phương pháp hóa học

Bên cạnh những phương pháp dân gian thì chúng ta cũng có thể áp dụng các phương pháp hóa học để xử lý gỗ chống mối mọt. Mọi người sẽ sử dụng các loại thuốc như XM5 hay Cislin 2.5 EC để chống mối. Hãy chắc chắn thực hiện theo đúng liều lượng và quy trình theo như hướng dẫn. Trong quá trình sử dụng mọi người cũng cần trang bị đồ bảo hộ để tránh rủi ro. Đây là phương pháp khá nguy hiểm nhưng lại có khả năng diệt mối nhanh nhất.

Xem thêm: Cách loại bỏ vết trầy xước trên sàn gỗ

Cách xử lý đồ gỗ chống mối mọt

Con người sử dụng gỗ để sản xuất những vật dụng phục vụ cho cuộc sống của mình rất nhiều. Cho nên nếu nhà bạn đang sở hữu những món đồ gỗ thì cần phải biết cách xử lý đồ gỗ chống mối mọt để giữ gìn chúng được lâu hơn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng:

  • Tránh để gỗ tiếp xúc với nóng ẩm: đây là cách chống mối mọt đơn giản và dễ dàng nhất. Chúng ta nên lựa chọn những vị trí đặt vật dụng bằng gỗ hợp lý. Không nên để ở những nơi ẩm thấp, bị dột, sàn nhà ẩm ướt, tối tăm, bên cạnh cửa sổ dễ bị hắt nước mưa,... Những vị trí đó sẽ làm tăng khả năng bị mối mọt lên rất nhiều. Bạn có thể kê thêm tấm đệm hoặc chân lót để tránh trường hợp trời mưa sàn nhà bị ẩm. Những lúc trời quá nắng thì nên đóng cửa sổ để không để chúng tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, nắng gắt.
  • Vệ sinh sạch sẽ đồ dùng thường xuyên để đảm bảo những con mối không có cơ hội tiếp cận các món đồ gỗ này.
  • Mua những loại gỗ có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao sẽ hạn chế việc bị mối mọt.
  • Sơn Vecni lên đồ gỗ sẽ đuổi những con mối đó đi ra xa.

cach-phat-hien-moi-mot-cho-go

Tổng kết

Trên đây là một số cách xử lý gỗ chống mối mọt mà bạn có thể tham khảo. Chúng ta có thể áp dụng những phương pháp mà mình cảm thấy phù hợp nhất. Những món đồ bằng gỗ cần được bảo quản và giữ gìn cẩn thận.Hiện nay có rất nhiều trung tâm dịch vụ chuyên diệt mối cho đồ gỗ mà bạn có thể tham khảo. Họ sẽ thực hiện nhiệm vụ một cách tốt và bài bản hơn là chúng ta tự mình làm. Bạn có thể tham khảo và thực hiện tùy theo nhu cầu của mình.