Thời gian làm việc: 8:00 AM - 21:00 PM
Dịch vụ

Cách phân biệt 3 loại gỗ công nghiệp MFC, HDF và MDF

Cách phân biệt 3 loại gỗ công nghiệp MFC, HDF và MDF. Hiện nay có nhiều loại gỗ công nghiệp trong ngành nội thất. Làm thế nào để phân biệt các loại gỗ công nghiệp và chất lượng của chúng. Hãy cùng Sangoachau tìm hiểu nhé.

Gỗ công nghiệp MFC

Sàn gỗ công nghiệp MFC (Melamine Face Chipboard) có nghĩa là ván gỗ dăm phủ melamine, được sản xuất từ những loại cây gỗ rừng ngắn ngày như: keo, cao su, bạch đàn,...sau khi thu hoạch đưa vào nhà máy băm thành các dăm gỗ. Dăm gỗ trộn với keo nóng chảy, ép thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, phủ một lớp melamine trên bề mặt để bảo vệ. Lớp phủ này thường có màu sắc giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt. Loại gỗ MFC này được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt là trong ngành nội thất và đồ gia dụng bằng gỗ.

Giá thành của gỗ công nghiệp MFC rất phải chăng; màu sắc bắt mắt; có nhiều màu vân gỗ để lựa chọn, thích hợp sử dụng trong gia đình và văn phòng công ty.

Gỗ công nghiệp MFC

Có 2 loại gỗ MFC:

MFC thường

MFC thường được dùng gia công sản xuất các vật liệu gia dụng như bàn, tủ, ghế,...

MFC lõi xanh chống ẩm

MFC lõi xanh được trộn thêm keo chịu nước trong quá trình sản xuất, thường dùng ở nơi có độ ẩm cao hoặc ẩm ướt. Giá thành cao hơn MFC thường.

Đối với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, việc dùng gỗ MFC có thể đảm bảo từ 10 - 15 năm chất lượng không thay đổi.

Gỗ công nghiệp MDF

MDF (Medium Density Fiberboard) được sản xuất từ những loại gỗ vụn, nhánh cây,...nghiền thành sợi gỗ nhỏ (cellulo). Các sợi cellulo này được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, sau đó trộn với keo kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ, ép lại thành dạng tấm.

Gỗ công nghiệp MDF

Có 3 loại MDF:

MDF trơn: trước khi sử dụng thường phủ thêm 1 lớp sơn PU.

MDF lõi xanh chống ẩm: đây cũng là MDF trơn nhưng trộn thêm keo chịu nước trong quá trình sản xuất. Thích hợp những nơi có độ ẩm cao, không khí ẩm ướt.

MDF veneer: là tấm MDF được dán một lớp ván lạng Veneer để hoàn thiện bề mặt. Các sản phẩm MDF veneer như Veneer xoan đào, sồi, Ash, căm xe,… trông như gỗ thật; không bị cong vênh, nứt vỡ sau thời gian dài sử dụng như gỗ tự nhiên.

>>>Xem thêm: Sàn gỗ morser, sàn gỗ wilson

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ HDF (High Density Fiberboard) hay còn gọi là ván ép. Gỗ HDF được chế tạo theo quy trình sau:

- Gỗ tự nhiên được luộc và sấy khô ở nhiệt độ cao (1000C – 2000C) để cho bột gỗ chất lượng cao, không lẫn các tạp chất như nhựa cây và nước.

- Kết hợp bột gỗ và các chất phụ gia khác để tăng độ cứng, chống mối mọt. Sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2), định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ HDF có rất nhiều ưu điểm như:

  • Khả năng chịu nhiệt cao và cách âm tốt nên thường được dùng cho phòng học, phòng ngủ, bệnh viện, văn phòng,...
  • Khả năng chống mối mọt vượt trội so với gỗ tự nhiên; không bị cong vênh, nứt sau thời gian dài sử dụng.
  • Bề mặt gỗ HDF nhẵn bóng, đều màu.
  • Gỗ HDF hiện có hơn 40 màu sơn, phù hợp nhu cầu thẩm mĩ người dùng.
  • Độ cứng chắc đảm bảo tuyệt đối.
  • Khả năng chống ẩm cũng cao hơn các loại gỗ công nghiệp khác.

>>>Xem thêm: Sàn gỗ leowood

Hiện nay gỗ công nghiệp được nhiều người tin dùng bởi giá cả phải chăng, chất lượng vượt trội và thân thiện với môi trường. LH 0916 885 693 để được tư vấn thêm về các loại sàn gỗ công nghiệp.